Cách chọn giày chạy bộ chuẩn xác với chân bạn

Cách chọn giày chạy bộ rất quan trọng với những người theo đuổi bộ môn thể thao này. Không chỉ giúp nâng cao hiệu quả tập luyện, nó còn giúp bảo vệ chân một cách hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Nagifit tìm hiểu về cách lựa chọn giày tốt nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Mục lục

Tầm quan trọng của việc chọn giày chạy bộ

Đội giày phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ bàn chân mình
Đội giày phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ bàn chân mình

Bàn chân chính là nơi chịu lực nhiều nhất khi chúng ta di chuyển, thực hiện các hoạt động. Khi chạy bộ, cường độ lực tăng lên rất nhiều trong một thời gian ngắn. 

Có một đôi giày chạy bộ phù hợp sẽ giúp giảm bớt áp lực cho bàn chân. Đồng thời tăng hiệu quả của việc chạy bộ lên rất nhiều.

Chính vì vậy, chọn giày là việc quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải làm khi có ý định chạy bộ bài bản. Nếu không thực hiện việc này cẩn thận, mọi người có thể khiến chân bị tổn thương vì những động tác cơ bản.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về các giải chạy bộ tại tphcm.

Hướng dẫn cách chọn giày chạy bộ chuẩn xác nhất

Chọn giày phù hợp với địa hình chạy

Tùy thuộc vào địa điểm dự định chạy bộ, bạn sẽ phải chọn những mẫu giày khác nhau, được thiết kế chuyên biệt. Từ đó đảm bảo nâng đỡ bàn chân và tránh được các tác động xấu của đường.

Xem ngay:  Setup phòng tập boxing | Khung treo bao cát to bự tại Saigon Muay Club (SMC) - Tp.HCM | Kickfit
Tùy từng địa hình chạy, bạn cần chọn giày phù hợp
Tùy từng địa hình chạy, bạn cần chọn giày phù hợp

Dưới đây là đặc điểm của vài kiểu chạy với các địa hình khác nhau:

  • Giày dùng chạy đường trường thường nhẹ, linh hoạt giúp đôi chân cảm thấy ổn định khi chạy lặp đi lặp lại trên bề mặt cứng, phẳng.
  • Loại giày chạy bộ địa hình sẽ được thiết kế có vấu lớn (phần đề trên bên ngoài) để giày có thể bám tốt trên địa hình xấu, không bằng phẳng. Đế giày có thể được gia cố bằng các tấm lót cứng để bảo vệ chân khỏi đá, các vật nhọn và sắc.
  • Giày tập luyện đa năng được thiết kế để dùng cho các hoạt động thể chất, rèn luyện cơ thể thường được thiết kế với độ êm tương đối cao. Đồng thời tập trung vào việc giữ thăng bằng cho cơ thể cho các hoạt động.

>> Xem thêm: Chạy bộ có giúp giảm mỡ bụng hay không?

Chú ý lựa chọn giày có độ êm phù hợp

Cảm giác mang lại khi đi giày được quyết định độ dày của miếng đệm và độ cứng của xốp trong miếng đệm đó. Nó thường được làm bằng EVA hoặc Polyurethane với tác dụng tốt trong việc hấp thu các tác động lực khi chân chạm đất.

Có người thích chạy bộ với độ êm ái cao. Nhưng nhiều người lại thích có được cảm giác chân thực trong mỗi sải chân trên đường chạy. Tùy nhu cầu, mọi người cần lựa chọn loại giày phù hợp để có cảm giác tốt nhất khi di chuyển.

Xem ngay:  Bật mí cách chạy bộ tăng chiều cao an toàn

Cách chọn giày chạy bộ: Chắc chắn rằng nó vừa với chân bạn

Bạn cần đảm bảo rằng đôi giày đó phù hợp với chân
Bạn cần đảm bảo rằng đôi giày đó phù hợp với chân

Chọn giày phải đảm bảo sự vừa vặn từ mũi đến gót chân. Tuyệt đối không để giày bị dư hay thiếu phần nào. Tốt nhất, bạn nên dùng thước đo size chân sau đó đối chiếu với bảng để có được lựa chọn tốt nhất. Vì chỉ lệch một chút cỡ giày cũng có thể gây nên nhiều cảm giác khó chịu trong khi chạy.

Lựa chọn giày chạy bộ có sự hỗ trợ phù hợp

Chân của bạn sẽ tiếp đất như thế nào khi chạy bộ?  Có người tiếp đất bằng lòng bàn chân – cách cơ bản nhất. Nhưng cũng có những người tiếp đất bằng má ngoài hoặc má trong bàn chân.

Với mỗi cách thức tiếp đất, bạn cần lựa chọn giày với công nghệ và tính năng phù hợp. Từ đó, giảm bớt các chuyển động dư thừa và đảm bảo bàn chân được bảo vệ an toàn trong mỗi lần tiếp đất.

Tìm ra mức độ hỗ trợ của giày chạy bộ

Trong cách chọn giày chạy bộ, yếu tố này có ý nghĩa rất quan trọng. Dưới đây là những mức độ đáng chú ý nhất của giày:

Giày trung tính – Neutral shoes

Mỗi cách tiếp đất sẽ cần những đôi giày khác nhau
Mỗi cách tiếp đất sẽ cần những đôi giày khác nhau

Đây là những đôi giày phù hợp với người tiếp đất nhẹ nhàng bằng lòng bàn chân hoặc má ngoài. Nghĩa là bàn chân có xu hướng lật ra phía ngoài. Thông thường chúng sẽ không có khả năng kiểm soát chuyển động.

Xem ngay:  5 máy chạy bộ đơn năng Nagifit chia sẻ cho bạn

Stability shoes: Giày giúp tăng độ ổn định

Loại giày này có thiết bị ổn định được trang bị nhằm kiểm soát độ nghiêng của bàn chân. Nó sẽ có các thanh dẫn hướng với tác dụng tuyệt vời cho những người chuyên tiếp đất bằng má trong bàn chân. Nó sẽ mềm hơn so với giày kiểm soát chuyển động.

Motion control shoes: Giày có khả năng kiểm soát chuyển động

Loại giày này giúp chạy bộ một cách ổn định nhất, có khả năng hạn chế tiếp đất bằng má trong bàn chân vừa và nặng. Tuy nhiên, loại giày náy bán không phổ biến và bạn chỉ có thể mua ở những cửa hàng chuyên dụng trong lĩnh vực đồ thể thao.

Lời kết

Hãy đến với Nagifit nếu bạn muốn mua dụng cụ thể thao nhé
Hãy đến với Nagifit nếu bạn muốn mua dụng cụ thể thao nhé

Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết về cách chọn giày chạy bộ phù hợp. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang tìm kiểm một đôi giày chạy bộ, máy chạy bộ, hay thiết bị thể thao chuyên nghiệp, hãy đến với Nagifit để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được những sản phẩm phù hợp để tập luyện thật hiệu quả đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *